Pịa Tây Bắc: Đặc Sản Độc Lạ Được Làm Từ Phân Non

pịa tây bắc
4.9/5 - (72 bình chọn)

Pịa Tây Bắc từ lâu đã luôn là món ăn hấp dẫn, độc đáo thu hút được sự quan tâm của nhiều du khách. Món ăn độc đáo có phần “kinh dị” này thực chất còn có nhiều công dụng khác tốt cho sức khoẻ. Tuy là một món đặc sản độc lạ, nhưng nó lại được nhiều du khách quan tâm và nếm thử! Du lịch Mộc Châu sẽ cùng bạn khám phá về món ăn đầy độc đáo này!

Món pịa Tây Bắc là gì?

pịa tây bắc
Pịa Tây Bắc – Món ăn độc lạ

Món pịa Tây Bắc là đặc sản của người Thái ở Sơn La được làm ừ chất dịch ruột và các bộ phận của trâu, bò, dê… Gia vị bao gồm rau thơm, mùi tàu, mắc khén, tỏi, ớt và lá đắng. Món ăn có hương vị cay, mặn, ngọt và hơi đắng.
pịa tây bắc
Món ăn độc đáo của người Tây Bắc

Tuy đơn giản, nhưng để làm ra một nồi nậm Pịa Tây Bắc đúng vị thì không phải dễ dàng. Chỉ những người dân tộc vùng Tây Bắc mới có thể chế biến được nồi nậm Pịa chuẩn nhất, một hương vị mà không lẫn vào dâu được.

Trên bàn ăn, Pịa có thể được ăn với nhiều món khác nhau, tạo ra một hương vị độc nhất. Nếu có dịp đến Sơn La, hãy thử món đặc sản độc đáo này. Ban đầu, hương vị hơi nồng và khó nuốt nhưng sau đó bạn có thể trở nên “nghiện” đấy.

Nguyên liệu và cách làm món nậm pịa Tây Bắc

Nậm Pịa Tây Bắc, một món ẩm thực độc đáo của vùng cao nguyên. Không chỉ là bữa ăn mà còn là một hành trình khám phá về hương vị và nghệ thuật chế biến đầy tinh tế. 

Nguyên liệu chế biến nậm Pịa Tây Bắc

Những nguyên liệu tươi ngon và cách thức chế biến độc đáo đã làm cho món nậm pịa lừng danh tây bắc này trở thành một thách thức đối với vị giác và tinh thần. Và nó còn là một phần quan trọng của văn hóa ẩm thực độc đáo của miền Tây Bắc.

pịa tây bắc
Chuẩn bị nguyên liệu để nấu mốn Nấm pịa Tây Bắc

Để làm được món Pịa Tây Bắc ngon, người đầu bếp cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu:

  • Tiết đông
  • Bạc nhạc
  • Sụn, đuôi, thịt và lục phủ ngũ tạng của động vật ăn cỏ như lòng, gan, phổi, phèo
  • Sả, ớt, lá đắng và mật

Hướng dẫn cách làm món Pịa theo chuẩn người Tây Bắc

Để chế biến Pịa đúng cách yêu cầu cần có sự am hiểu về ẩm thực và cần chế biến đúng cách thì mới có thể thực hiện được. Cách nấu Nậm Pịa Tây Bắc sẽ bắt đầu từ chất dịch non, được lấy từ đoạn ruột non có phần pịa ngon nhất – là thành phần quan trọng nhất. 

Cách làm pịa tây bắc
Hướng dẫn cách làm Pịa Tây Bắc đơn giản

Pịa sau khi được nêm gia vị, nội tạng và những thành phần lục phủ ngũ tạng khác sẽ được kết hợp với chất dịch non tạo nên hương vị độc đáo và đầy hấp dẫn. Xương còn được ninh trong nước lâu để tạo nên hương vị đậm đà, ngọt ngào và thơm ngon.

Để chế biến nậm pịa, bạn có thể theo dõi hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Cách ăn món nậm Pịa chuẩn nhất của người Tây Bắc

Nậm pịa Tây Bắc được đặt trên tô hoặc bát nhỏ, còn ấm, và được ăn kèm với rau sống. Đây không phải là món ăn đơn giản, bởi vì pịa có vị đắng và có mùi hương khó chịu.

Hướng dẫn cách ăn Pịa Tây Bắc chuẩn vị
Hướng dẫn cách ăn Pịa Tây Bắc chuẩn vị

Ban đầu khi thử, bạn có thể gặp khó khăn trong việc nuốt, bởi vì bạn sẽ cảm nhận vị ruột, pịa và mùi của mắc khén cùng với những loại lá đắng được thêm vào. Nhưng sau đó, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt và béo trôi qua cuống họng.

Món nậm pịa Tây Bắc thường khiến một số người ban đầu lắc đầu từ chối, nhưng sau khi thử, họ bắt đầu trở nên nghiện và không thể ngừng ăn. Món ăn này dù được chế biến từ các nguyên liệu có thể dễ dàng bị hiểu nhầm. Nhưng thực chất lại rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với những người dễ bị ảnh hưởng bởi vấn đề dạ dày yếu.

Pịa Tây Bắc có công dụng hiệu quả được nhiều

Theo quan niệm của người Thái, Pịa là phần quý giá nhất trong ruột non của con trâu, bò. Vì vậy, người Thái Tây Bắc coi Pịa là một món ăn cung cấp dưỡng chất. Ngoài ra, pịa cũng có tác dụng giải rượu rất hiệu quả. Chính vì lý do này, nó được sử dụng phổ biến trong các lễ hội và sự kiện quan trọng của người dân vùng cao.

Những món pịa Tây Bắc được yêu thích

Pịa còn có nhiều món ăn khác nhau, mang tới trải nghiệm độc đáo dành cho du khách. Nếu muốn nếm thử pịa, bạn có thể tham khảo một số món ăn dưới đây:

Pịa bò Tây Bắc

Pịa bò Tây Bắc là một món ăn đặc sản nổi tiếng tại vùng Tây Bắc Việt Nam. Món này được chế biến từ tiết đông, lòng, gan, phổi, từ con bò tươi ngon, sau đó được tẩm ướp gia vị nên nến gia vị vừa đủ. Sau khi ướp thấm gia vị, pịa bò được đun trên lửa than hoặc than củi cho đến khi thịt chín và có màu vàng đẹp mắt.

Pịa dê Tây Bắc

Pịa dê Tây Bắc là một món ăn độc đáo của vùng Tây Bắc Việt Nam, được làm từ nội tạng từ con dê tươi ngon. Nội tạng dê sau khi được làm sạch sẽ và xắt thành những miếng nhỏ, sau đó ướp với các loại gia vị như mắc kén, hạt rổi, tiêu, tỏi, ớt và các loại thảo mộc. Sau khi ướp thấm, thịt dê mang lên đun cho đến khi chín và có màu vàng hấp dẫn. 

Pịa dê Tây Bắc thường được ăn kèm với các loại nước chấm đặc biệt của người Tây Bắc để tăng thêm hương vị.

Pịa trâu Tây Bắc

pịa dê tây bắc
Pịa trâu Tây Bắc

Món Pịa trâu Tây Bắc là một món ăn đặc sản phổ biến của vùng cao của Việt Nam. Món này được làm từ nội tạng của con trâu như lòng, phổi,… Sau khi nội tạng được chế biến sạch sẽ sẽ được tẩm ướt với các gia vị đậm chất của người Tây Bắc và sau đó đem linh trên bếp củi cho đến khi chín. Pịa trâu Tây Bắc thường được ăn kèm với các loại rau sống để tạo thành món ăn thú vị

Kết luận 

Như vậy bài viết trên đây top10mocchau.com đã giới thiệu chi tiết đến các bạn về món pịa Tây Bắc và kèm theo đó là những đặc sản của vùng đất này. Hy vọng qua bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và hiểu rõ hơn về món ăn hấp dẫn này.

Chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *